Siêu âm canh trứng – Bạn đã biết tất tần tật về phương pháp này?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Với những chị em đang lên kế hoạch có thai hoặc muốn kiểm tra các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản thì siêu âm canh trứng là việc làm vô cùng cần thiết. Còn về vấn đề tại sao thì hãy cùng lamcachnao.vn tìm hiểu những thông tin rất hữu ích qua bài viết này nhé!

Siêu âm canh trứng là gì?

Có thể nói, canh trứng là một trong những biện pháp giúp tăng khả năng mang thai cho chị em hiệu quả nhất. Theo đó, đây chính là quá trình theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) bằng cách siêu âm vùng bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo ngay tại cơ sở y tế với điều kiện nữ giới cần đảm bảo hết sạch kinh từ 3 – 5 ngày.

ban-da-biet-tat-tan-tat-ve-phuong-phap-sieu-am-canh-trung
Siêu âm canh trứng là phương pháp dự đoán ngày rụng trứng chính xác nhất

Nói một cách dễ hiểu hơn thì siêu âm canh trứng là cách để các bác sĩ có thể trả lời được các vấn đề sau:

  • Hai bên buồng trứng có nang noãn hay không?
  • Có mấy nang noãn?
  • Các nang noãn kích thước ra sao?
  • Sự phát triển của nang noãn như thế nào?

Khi bác sĩ trả lời được các câu hỏi trên bằng việc siêu âm canh trứng sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị em trong việc lên kế hoạch có con.

Tác dụng của việc siêu âm nang noãn

Như đã nói, nhờ vào việc dự đoán ngày rụng trứng thông qua quá trình siêu âm nang noãn nên đây sẽ là cách để giúp tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai khá hiệu quả.

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm canh trứng chủ yếu được chỉ định cho các trường hợp bị vô sinh, hiếm muộn.

Bên cạnh đó, bác sĩ sản khoa có thể kết hợp dấu hiệu lâm sàng cùng với siêu âm nang noãn để đánh giá được chất lượng của buồng trứng.

Qua việc siêu âm này sẽ giúp chị em phát hiện được liệu bản thân có đang bị rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng hay không. Nếu có, bác sĩ sẽ chỉ định các phương hướng điều trị đúng đắn và kịp thời.

ban-da-biet-tat-tan-tat-ve-phuong-phap-sieu-am-canh-trung-1
Siêu âm canh trứng giúp tăng khả năng đậu thai cho cặp vợ chồng

Ngoài ra, nếu bạn cần sử dụng thuốc kích thích sự rụng trứng thì có thể siêu âm để theo dõi thường xuyên sự phát triển của nang noãn và tiêm thuốc kích rụng trứng đúng thời điểm.

Đặc biệt, siêu âm nang noãn cũng là bước vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng.

Quá trình siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào?

Dù không thể đếm được tất cả các nang trứng trong buồng trứng vì chúng quá nhỏ. Thế nhưng, nếu nang trứng đạt đến giai đoạn phát triển thì qua siêu âm, các bác sĩ có thể nhìn thấy.

Cụ thể, quá trình siêu âm canh trứng sẽ được diễn ra dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Theo đó, vào đầu chu kỳ kinh, nang trứng nhỏ chỉ tầm 4-5mm chưa nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm. Nhưng đến ngày thứ 7, 8 của chu kỳ kinh, lúc này nang trứng có kích thước khoảng 10 – 12mm nên có thể nhìn thấy trên siêu âm, cứ thế trung bình mỗi ngày nang noãn sẽ phát triển thêm 2mm.

Cho đến giữa kỳ kinh, sẽ có một nang trứng đủ lớn để rụng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, lúc này nang trứng sẽ đạt được kích thước từ 17-18mm, đây được gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng trứng (phóng noãn). Khi nang noãn có kích thước khoảng từ 20-28mm, thì đây được xem là lúc trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất.

ban-da-biet-tat-tan-tat-ve-phuong-phap-sieu-am-canh-trung-2
Quá trình siêu âm canh trứng là theo dõi sự phát triển của nang noãn

Cũng chính vì lý do này mà những chị em siêu âm nang noãng để xác định ngày thụ thai sẽ thường được tiến hành bắt đầu ở ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với người có chu kỳ kinh 28 ngày) sau đó sẽ được hẹn ngày siêu âm lại.

Nếu chị em siêu âm ngả bụng thì sẽ được uống no nước cho đến khi mắc tiểu sẽ được bác sĩ tiến hành thực hiện. Ngược lại, nếu siêu âm đầu dò thì sẽ phải đi tiểu trước đó. Cách siêu âm kết hợp này sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác hơn về ngày rụng trứng, giúp tăng khả năng thụ thai hiệu quả cho các cặp vợ chồng.

Ngoài cách siêu âm canh trứng, nếu bạn có chu kỳ nguyệt san đều đặn thì bạn cũng có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau để xác định ngày rụng trứng như: Dùng que thử rụng trứng, tự thực hiện phép tính ngày rụng trứng hoặc sử dụng phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể hay nhận dạng chất nhầy cổ tử cung.

Tuy nhiên, nếu nói về giải pháp tốt và hiệu quả cao nhất đối với các chị em muốn xác định ngày rụng trứng chính xác thì việc siêu âm canh trứng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

ban-da-biet-tat-tan-tat-ve-phuong-phap-sieu-am-canh-trung-3
Thực hiện siêu âm canh trứng cần được theo sõi sát sao bởi các bác sĩ chuyên khoa

Lưu ý: Việc siêu âm canh trứng bằng cách theo dõi sự phát triển của nang noãn cần phải được tiến hành theo một quá trình từ đầu chu kỳ kinh nguyệt cũng như thời điểm siêu âm phải do bác sĩ chỉ định phụ thuộc vào từng trường hợp.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho những ai quan tâm về phương pháp siêu âm canh trứng. Hãy luôn đồng hành cùng lamcachnao.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng