Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào mới đúng?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc có tác dụng ngừa thai nhanh chóng, dưới tác dụng ngăn cản sự quá trình xâm nhập của tinh trùng vào trứng và thụ thai. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại thuốc này. Đặc biệt là cách sử dụng như thế nào để thuốc không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ. Cũng như sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp đúng cách ra sao?

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp có những loại nào?

Ngày nay, trên thị thường có rất nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp khác nhau. Đa dạng về nguồn gốc, xuất xứ đến thương hiệu. Tuy nhiên thuốc ngừa thai khẩn cấp được chia làm hai loại chính là thuốc ngừa thai loại 1 viên và thuốc ngừa thai loại 2 viên.

thuoc-tranh-thai-khan-cap
Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng khi muốn tránh thai nhanh

Bên cạnh đó, dựa trên tác dụng về thời gian thuốc cũng được chia thành nhiều loại sau:

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng trong 24 giờ: cần uống trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục an toàn.

Thuốc ngừa thai khẩp cấp có tác dụng trong 36 giờ: cần uống trong vòng 36 giờ sau khi quan hệ tình dục an toàn

Thuốc ngừa thai khẩp cấp có tác dụng trong 72 giờ: cần uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục an toàn.

2. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

thuoc-ngua-thai-co-tac-dung-bao-lau

Đối với tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn không nên sử dụng quá trễ. Mặc dù thời gian mỗi loại thuốc khác nhau nhưng theo khuyến cáo bạn nên sử dụng kể từ thời điểm quan hệ tình dục không an toàn cho đến 6 tiếng sau đó. Hiểu đơn giản hơn là bạn nên sử dụng các sớm càng tốt.

Mặt khác, bạn không nên lạm dụng thuốc quá nhiều. Nếu không hiểu rõ điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng, bộ phận sinh sản, thậm chí là vô sinh. Bạn cũng nên quan tâm đến nguồn gốc của thuốc. Uống thuốc với nước lọc, đúng cách. Không uống thuốc với những loại nước có thành phần caffein hay cồn. Đặc biệt, bạn nên nhớ không được dùng thuốc nếu đang sử dụng các loại thuốc khác, tránh việc xảy ra phản ứng phụ.

Có thể nói, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vô cùng quan trọng. Khi bạn uống sai cách đồng nghĩa với việc thuốc không thể phát huy tác dụng, hoặc thậm chí là phản tác dụng. Cơ thể cũng gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, đau nhức đầu hay nôn ối. Nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn khi có quan hệ tình dục như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày hoặc tránh thai khác, được khuyến cáo.

Có thể xem thêm:

Những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết sau 1 tuần

Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng