TÁC HẠI CỦA VIỆC ĐẺ MỔ MÀ BÀ MẸ CẦN BIẾT

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình phương pháp sinh thường hay đẻ mổ sao cho phù hợp. Đẻ mổ là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn để thoát khỏi ám ảnh đau đẻ mà nhiều người vẫn truyền miệng với nhau. Tuy nhiên, việc đẻ mổ luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ nguy hiểm với cả mẹ và con.

Trong đa số trường hợp, việc sinh nở sẽ được thực hiện qua đường âm đạo. Tuy nhiên, theo các bác sĩ khi có những trở ngại trong lúc chuyển dạ, để bảo đảm an toàn cho mẹ và con, bác sĩ mới phải dùng đến phương pháp mổ lấy thai. Làm Cách Nào xin chỉ ra những tác hại của việc đẻ mổ.

Kéo dài thời gian nằm viện sau sinh

Trong khi các mẹ bầu sinh thường chỉ phải nằm viện 1-2 ngày là được ra viện về nhà thì các bà mẹ đẻ mổ phải đợi từ 5-7 ngày mới được ra viện, đồng thời phải chi trả các khoản sinh hoạt chi phí trong viện cao gấp nhiều lần so với bà mẹ sinh thường.

tac-hai-cua-viec-de-mo-ma-ba-me-can-biet-3

Thời gian phục hồi lâu

Thời gian để các bà mẹ đẻ mổ phải có thể kéo dài từ 2 tuần tới 1 tháng , điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ và việc chăm sóc cho bé khi vừa chào đời do các mẹ phải chăm sóc vết mổ sau sinh lâu hơn, phức tạp hơn, ngay cả việc vệ sinh cũng phải nhờ người giúp đỡ.

Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao

Những bà mẹ đẻ mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, ruột, điều này chính là nguyên nhân khiến thời gian các mẹ nằm viện lâu hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác và các nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo.

tac-hai-cua-viec-de-mo-ma-ba-me-can-biet-2

Mất máu và xuất huyết

Việc đẻ mổ khiến cho các bà mẹ bị mất một lượng máu khá lớn, điều này dễ gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe và thể trạng các bà mẹ đẻ mổ sau này.

Có nguy cơ chấn thương các cơ quan khác

Trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai, nếu có bất cơ sai sót gì có thể gây xước, rách bộ phận cơ quan khác gần đó như bàng quang, ruột, đồng thời dễ gây biến chứng như nhiễm trùng cổ tử cung, biến chứng sản khoa tại vết thương phẫu thuật , thuyên tắc huyết khối (cục máu đông), sỏi mật bà viêm ruột thừa đòi hỏi bạn phải nhập viện điều trị lại sau khi mổ.

tac-hai-cua-viec-de-mo-ma-ba-me-can-biet-1

Lần sinh thứ 2, thứ 3 vẫn phải đẻ mổ

Theo khuyến cáo một khi bạn đã đẻ mổ thì ít nhất 3 năm sau mới được phép mang thai, nếu mang thai trước thời gian quy định thì rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng bà mẹ và bé, đồng thời những lần mang thai thứ 2,thứ 3 tiếp theo sẽ vẫn phải đẻ mổ.

Tăng các biến chứng mang thai lần sau

Với mẹ bầu đẻ mổ, nguy cơ vô sinh thứ phát, mang thai ngoài tử cung và sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân trong những lần mang thai tiếp theo cũng tăng cao hơn, tác hại này chính là những biến chứng khó lường của việc đẻ mổ đấy nhé.

Có nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau khi sinh

Trường hợp này tuy không phổ biến nhưng không phải không xảy ra bị chảy máu không kiểm soát ở vết mổ đẻ lần đầu nên có thể biến chứng của nó là mẹ bầu phải cắt bỏ tử cung ngay lúc mổ xong hay một thời gian sau.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Phụ nữ đã từng mổ lấy thai có nguy cơ cao bị lạc nội mạc tử cung tại vết mổ đẻ trong tử cung và phải phẫu thuật để loại bỏ những tế bào bất thường này, rất nguy hiểm và phức tạp nêu bạn không có sự theo dõi cẩn thận đối với sức khỏe của chính mình.

Nguy cơ tử vong cao

Nguy cơ mẹ tử vong trong quá trình đẻ mổ cao gấp 2-4 lần so với mẹ sinh thường do những biến chứng nguy hiểm của nó trong quá trình mổ lấy thai

Ảnh hưởng của các loại thuốc vào cơ thể

tac-hai-cua-viec-de-mo-ma-ba-me-can-biet-4

Bao gồm thuốc gây mê, kháng sinh và các loại thuốc tiêm vào cơ thể trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cung cấp cho cơ thể bé.

Trên đây là những tác hại của việc đẻ mổ mà mẹ bầu nên biết để có sự lựa chọn đúng đắn phương pháp sinh cho mình sao cho khỏe cho mẹ, tốt cho bé nhé, điều này thật sự quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ và sức khỏe cho mẹ sau này đấy. Chúc các bạn trải qua “kỳ vượt cạn” nhẹ nhàng và khỏe mạnh nhé.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng