Tại sao làm giá đỗ bị nhiều rễ? – Và 1001 lý do trồng giá tại nhà thất bại

Mục Lục

Đánh Giá

Trong thời điểm ở nhà chung tay chống dịch vừa qua, các chị em nào tham gia vào “phi vụ” trồng giá tại gia mà thất bại không? Tại sao làm giá đỗ bị nhiều rễ? Tại sao giá trồng bị đắng? Hôm nay cùng lamcachnao.vn tìm ra nguyên nhân thất bại để “phục thù” lại nhé.

1. Tại sao làm giá đỗ bị nhiều rễ? 

Khi trồng giá tại nhà, vấn đề mà khiến nhiều chị em đau đầu nhất là giá đỗ chỉ có rễ phát triển dài, tốt, còn thân giá thì mỏng manh. Vậy vì sao giá đỗ nhiều rễ? – nguyên nhân là do đâu?

Tại sao làm giá đỗ bị nhiều rễ? luôn khiến chị em đau đầu mỗi khi trồng giá
Tại sao làm giá đỗ bị nhiều rễ? luôn khiến chị em đau đầu mỗi khi trồng giá

Nguyên nhân đầu tiên là do bạn đã nén không chặt trong quá trình giá bắt đầu nảy mầm. Việc nén chặt này rất quan trọng, nó sẽ chặn không cho phần lá mầm tiếp tục phát triển lên cao, và phần rễ bên dưới vương hút nước, dinh dưỡng còn lại chỉ có thể tập trung vào phần thân. 

Nguyên nhân thứ hai là do rỗ, khăn vải, dụng cụ trồng có lỗ quá to, nước tưới không thể đọng lại cho rễ hút nước nuôi thân giá, mà chảy thẳng xuống khay bên dưới. Rễ vì thế bắt buộc phải vương dài hoặc phát triển to để tìm kiếm nguồn nước. 

Nguyên nhân thứ ba là do để giá đỗ ở nơi có nhiều ánh sáng, khiến giá mọc nhanh, làm thân ốm, còi cọc. 

2. Tại sao giá đỗ bị đắng? 

Bên cạnh nỗi đau “tại sao giá đỗ bị nhiều rễ?”, giá đỗ bị đắng cũng khiến chị em đau lòng không kém. Nguyên nhân cho vấn đề này chỉ có một, là do để giá tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời, khiến giá sinh ra chất diệp lục để quang hợp. Dẫn đến giá bị xanh và đắng. 

Giá đỗ trồng bị xanh và đắng vẫn ăn được nhưng không có nhiều dinh dưỡng
Giá đỗ trồng bị xanh và đắng vẫn ăn được nhưng không có nhiều dinh dưỡng

Để không tức tối khi trồng giá lên thành công mà ăn không được, các chị em hãy dùng khăn có màu tối để phủ lên mầm đậu hay đậy túi nilon đen, để chỗ tối… để ngăn không cho giá thấy ánh sáng. Lúc châm nước cũng nên châm nhanh rồi đậy lại, như thế giá sẽ không bị đắng.

3. Tại sao giá đỗ bị hỏng và úng

Mầm đậu bị úng, nhớt cũng là tình trạng hay xảy ra bên cạnh “tại sao giá đỗ bị nhiều rễ?”, thường gặp ở những bạn mới trồng đậu được 1 – 2 lần. 

Nguyên nhân của vấn đề này là do bạn đã ủ đậu quá dày trên một diện tích trồng. Khiến cho hạt mầm không nhận được nước đồng đều, hạt hút nước sẽ phát triển, hạt không hút được nước sẽ bị thối dần. 

Ủ quá dày sẽ khiến hạt không lấy đủ nước và không có không gian để thở
Ủ quá dày sẽ khiến hạt không lấy đủ nước và không có không gian để thở

Thứ hai là phần khăn lót của hạt mầm quá dày, không thoát nước tốt sẽ khiến hạt mầm bị ủ, ngâm nước làm cho giá đỗ bị thối. 

Ngoài ra, nếu bạn đậy, che tối cho giá đỗ quá kỹ, không được thông thoáng khí cũng sẽ khiến hạt bị úng. Giá trong quá trình phát triển cần hô hấp, nếu oxy cạn kiệt, phải hấp thụ ngược lại CO2 thải ra, hạt mầm sẽ tự ngộ khí mà bị hư, úng. 

4. Châm nước cho giá bao nhiêu là đủ? 

Trong ngày đầu, bạn chỉ cần tưới một lượng nước ít cho hạt nảy mầm. Sau đó lần lượt mỗi ngày, bạn châm nước cho giá đỗ 2 – 3 lần, mỗi lần tưới cách nhau 6 – 8 tiếng. Lưu ý là sau khi cho uống nước, bạn phải để thật ráo rỗ giá, nếu không sẽ bị úng và hư hết giá. 

Nếu trồng trong thời tiết se lạnh cuối năm, bạn chỉ cần tưới nước cho giá đỗ 2 lần/ ngày là được. Còn trong thời điểm hè, nước nhanh bốc hơi, bạn cần tưới 3 – 4 lần/ ngày để giá có đủ nước phát triển. 

Có một điều quan trọng là trong lúc cho giá uống nước đừng tò mò mà mở giá ra quá lâu, sẽ khiến giá gặp ánh sáng tạo nên chất diệp lục, dẫn đến bị xanh và đắng. 

5. Làm giá đỗ mấy ngày thì ăn được?

Khi trồng giá chắc chắn ai cũng thắc mắc “làm giá đỗ mấy ngày được ăn?”. Thì tùy vào nhiệt độ của môi trường nóng hay lạnh mà 4 – 5 ngày bạn có thể thu hoạch giá được. 

Trong lúc tưới nước bạn có thể quan sát xem giá đã mập vừa ý hay chưa mà thu hoạch sớm. Giá còn non ăn sẽ ngọt ngon hơn, phần rễ ngắn, dễ xử lý. Khi thu hoạch, bạn hãy dùng kéo cắt phần rễ đâm ra ngoài lớp khăn, để giá rớt ra dễ dàng, đỡ bị dập, nát. 

Nếu bạn trồng nhiều không kịp dùng hết thì hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình già của giá. 

6. Giá đỗ bảo quản được bao lâu? 

Có 2 cách để bạn bảo quản giá đỗ khi dùng không hết: 

  • Cách đầu tiên là rửa sạch, để thật khô ráo, cho vào túi zip và để vào ngăn mát tủ lạnh. Túi zip rất kín hơi sẽ giúp bảo quản giá tốt hơn. 
Dùng tăm đâm 3 - 4 lỗ gần mép miệng zip để thoát hơi cho giá
Dùng tăm đâm 3 – 4 lỗ gần mép miệng zip để thoát hơi cho giá
  • Cách thứ hai là cho giá đã làm sạch vào khăn bông khô, dày và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khăn sẽ giúp ngăn hơi ẩm từ bên thấm vào bên trong, giúp giá luôn khô ráo, không bị thâm đen. 

Điều lưu ý khi bảo quản giá là bạn phải để giá thật khô ráo, giá mới có thể để được lâu, không úng nước. 

7. Giá giá đỗ hôm nay? 

Giá của giá đỗ khá rẻ, dao động từ 10.000đ – 25.000đ/ ký tùy theo cách trồng, với giá trồng theo tiêu chuẩn sạch, an toàn cho sức khỏe thì có mức giá cao 25.000đ/ ký. 

Trong siêu thị, giá đỗ thường được chia bán với túi nhỏ 200gr, phù hợp với khối lượng cần dùng trong một bữa cơm gia đình. 

Qua những chia sẻ về “tại sao làm giá đỗ bị nhiều rễ?”, “tại sao giá đỗ bị đắng?” và nhiều lý do khiến phi vụ làm giá của bạn thất bại, lamcachnao.vn chúc các bạn thành công trong lần trồng tiếp theo nhé. Theo dõi kênh để cập nhật xu hướng mới và nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Xem Thêm:

> Bật mí cách làm cây hoa mai chuẩn phong thủy, thẩm mỹ

> Trang trí cây khế cảnh tuyệt đẹp – xu hướng hàng đầu hiện nay

> Những nguyên tắc khi chọn cây giả trang trí tiểu cảnh

> Trồng cây trong phòng ngủ có tốt không?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng