Tặng quýt chín và phong tục đón Tết Nguyên đán ở các nước Châu Á

Mục Lục

Đánh Giá

Mỗi quốc gia ở Châu Á đều có những nét văn hóa và bản sắc riêng nên phong tục đón Tết Nguyên đán cũng từ đó mà đa dạng, phong phú và đặc sắc theo từng quốc gia.

Trung Quốc

tet_1
Năm mới là một trong những ngày lễ lớn ở Trung Quốc. Ảnh: scrooloin.com

Tết Nguyên đán ở Trung Quốc (hay còn gọi là Lễ hội mùa xuân) là ngày lễ âm lịch quan trọng nhất của người dân Trung Quốc, kéo dài 15 ngày bắt đầu từ ngày 1 âm lịch và kết thúc vào ngày lễ hội. Lồng đèn 15/1 âm lịch. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 8/12 âm lịch, hầu hết người dân Trung Quốc sẽ về quê ăn Tết, đoàn tụ cùng gia đình.

tet_5
Phong tục đón Tết Nguyên đán ở Trung Quốc có những nét tương đồng với người Việt Nam. Ảnh: thesun.ie

Phong tục đón Tết Nguyên đán ở Trung Quốc có những nét tương đồng với Việt Nam. Người dân nơi đây cũng thường mua hoa đào về trưng trong nhà vì cho rằng cây đào nở rộ tượng trưng cho tài lộc, ngoài ra còn có nhiều câu đối đỏ treo trong nhà, lồng đèn để cầu may mắn, tiền tài cho con cái. Hay đi chúc tết.

Người Trung Quốc cũng kiêng ăn thịt của con vật biểu tượng của năm đó vào ngày đầu năm mới. Vào đêm giao thừa, tất cả các gia đình ở Trung Quốc đều đốt pháo để xua đuổi tà ma và xua đuổi những điều không may mắn.

Nước Lào

Tết của người Lào được gọi là Bunpimay hay lễ hội “Thắt cổ tay”, lễ hội “Nóng Nậm” – Té nước, cầu cho nước trở lại, cho sự sống sinh sôi, nảy nở, sinh sôi. Trong dịp Tết, người Lào thường có phong tục tặng khăn, áo cho người già để cầu chúc sức khỏe trong năm mới. Người Lào sẽ đến chùa cầu nguyện vào ban ngày, buổi tối đi chơi, xem biểu diễn âm nhạc truyền thống (morlam) và múa lam Vông. Ở Lào không có phong tục lì xì đầu năm mới.

tet_3
Người dân Lào thường đi lễ chùa cầu may và buộc chỉ cổ tay vào ngày đầu năm mới. Ảnh: lecourrier.com

Trong những ngày đầu năm mới, người Lào sẽ trang trí nhà cửa bằng hoa Mường và hoa Chămpa để cầu may mắn, an lành. Và mỗi dịp Tết đến, món Lấp là món ăn không thể thiếu trong các gia đình ở đất nước này, bởi trong tiếng Lào, Lấp có nghĩa là lộc, được coi như linh hồn của người Lào trong năm mới.

Mọi người có thể mang đến cho nhau những lời chúc mừng năm mới thay vì lì xì như các quốc gia khác. Ai nhận được nhiều món ăn này thì hy vọng sẽ gặp nhiều phúc lành trong năm mới. Các gia đình kinh doanh hay doanh nhân giàu có thường thuê đầu bếp riêng để nấu món này trong dịp Tết vì nếu lòng không ngon thường so bì năm mới nhiều điềm không may mắn.

Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, ngày lễ lớn nhất trong năm là Tết Nguyên đán hay còn gọi là Seollal, ngày xua đuổi tà ma, xui xẻo và chào đón những điều tốt lành. Cũng giống như ở Việt Nam, Tết Seollal bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày.

tet_6
Tết âm lịch được gọi là Seollal ở Hàn Quốc. Ảnh: byeolkorea.com

Vào ngày 30/12 âm lịch, các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, sau đó tối trước giao thừa sẽ tắm nước nóng để gột rửa những điều xui xẻo của năm cũ, chuẩn bị đón năm mới đầy may mắn. .

Ở Hàn Quốc, người ta sẽ đốt những thanh tre trong nhà trước đêm giao thừa để xua đuổi tà ma vì người ta cho rằng tiếng nổ của thanh tre khi đốt lên sẽ khiến ma quỷ sợ hãi bỏ chạy. Theo truyền thuyết, nếu bạn ngủ trong đêm giao thừa, sáng hôm sau, lông mi của bạn sẽ trắng bệch và đầu óc bạn sẽ kém minh mẫn khi thức dậy, vì vậy một phong tục khá kỳ lạ của người Hàn Quốc là cả gia đình sẽ cùng thức dậy. Giao thừa. cùng nhau, không ai ngủ.

Vào đêm giao thừa, người Hàn Quốc mặc hanbok truyền thống để thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Sau nghi lễ này, các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình cúi chào những người lớn tuổi trong gia đình để tỏ lòng biết ơn và kính trọng.

tet_2
Sebaebok nghi lễ truyền thống của Hàn Quốc. Ảnh: wattpad.com

Trẻ em Hàn Quốc cũng là đối tượng được quan tâm và cưng chiều nhất trong dịp Tết như nhiều quốc gia châu Á khác. Sau khi trẻ em cúi đầu chào năm mới (tiền bối) trước mặt người lớn và cầu chúc may mắn (bok), thay vì phong bì đỏ như ở Việt Nam, chúng sẽ được thưởng tiền hoặc đôi khi là vàng. , ngọc hay một món quà quý phụ thuộc vào độ tuổi, vị trí cũng như điều kiện, hoàn cảnh, quan niệm của mỗi gia đình.

KHUYẾN MÃI KHUYẾN MÃI TOUR DU LỊCH

>> HCM – Penang – Ipoh – Kuala Lumpur 5N4Đ Fly Air Asia chỉ 17.490.000 VND
>> Hà Nội – Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn 6N5Đ – Bay thẳng Vietjet chỉ 9.500.000 đồng

Singapore

Singapore là quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa Trung Hoa với gần 80% dân số là người Hoa. Vì vậy, Tết Nguyên đán cũng là một trong những ngày lễ quan trọng của dân tộc. Cũng giống như các quốc gia châu Á khác, người dân sinh sống tại Singapore cũng dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ đạc để chuẩn bị đón Tết cũng như bữa tối đón giao thừa của cả gia đình – một trong những hoạt động phổ biến nhất. các hoạt động quan trọng trong ngày Tết. Vào đêm giao thừa, người Singapore nhất định phải có món cá vì người Singapore tin rằng ăn cá trong đêm giao thừa sẽ mang lại may mắn cho họ.

tet_4
Khu phố Tàu ở Singapore vào dịp Tết cổ truyền. Ảnh: people.howstuffwork.com

Tết Nguyên đán ở đảo quốc diễn ra trong 15 ngày, trong đó hai ngày đầu là quan trọng nhất. Ở Singapore cũng có phong tục lì xì đầu năm mới nhưng điều đặc biệt là ngoài mừng tuổi bằng tiền, họ còn tặng nhau những cặp quýt chín vàng tượng trưng cho sự may mắn. Và trong ngày Tết, người Singapore sẽ kiêng ăn số lẻ, điều này hoàn toàn khác với quan điểm của người Việt Nam và Trung Quốc.

Malaysia

Năm mới truyền thống của Malaysia được tổ chức trong 15 ngày, lễ hội chính vào ba ngày đầu tiên. Trước đó, người Hoa gốc Malaysia sẽ dọn dẹp nhà cửa với mong muốn quét sạch những điều xui xẻo của năm cũ để đón một năm mới may mắn hơn, họ cùng nhau trang trí nhà cửa bằng những vật trang trí màu đỏ như câu đối, hoa, đèn lồng.

tet_10
Những màn pháo hoa rực rỡ tại tòa tháp đôi. Ảnh: pinterest.com

Tết của người Malaysia cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc nên phong tục ở đây cũng khá giống với người Trung Quốc. Đầu năm mới, họ cũng đi thăm gia đình, họ hàng, mừng tuổi và chúc nhau những điều may mắn. Đặc biệt, gia đình nào cũng sẽ có những quả quýt chín tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy để chiêu đãi những vị khách đến chơi nhà.

Ngoài ra, trong ngày lễ này còn có phong tục truyền thống Chap goh me. Đây là một phong tục được cộng đồng người Hoa và người Việt mang theo khi sang Malaysia. Theo truyền thống này, vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết của người Malaysia, mọi người thường viết những lời chúc may mắn cho gia đình và bản thân vào một tờ giấy, dán lên đèn lồng, sau đó ghép các chữ lại với nhau. mà thỉnh cầu đến chùa để được phù hộ.

Mông Cổ

tet_7
Tết được gọi là ngày lễ Tsagaan Sar ở Mông Cổ. Ảnh: boothinjapan.com

Tết âm lịch ở Mông Cổ là một ngày lễ quan trọng của người dân nơi đây và thường được gọi là ngày lễ Tsagaan Sar. Ngày lễ này rơi vào dịp trăng non 2 tháng sau ngày Đông chí, trùng với Tết Nguyên đán ở các nước châu Á khác. Ngày lễ Tsagaan Sar thường được tổ chức trong 3 ngày và có lịch sử hàng nghìn năm, với nhiều hoạt động văn hóa thú vị và đồ ăn ngon.

tet_8
Các gia đình lớn ở Mông Cổ thường gặp nhau để thưởng thức các món ăn truyền thống. Ảnh: juulchin.com

Ngày 31 tháng 12 ở Mông Cổ được gọi là Bituun. Vào ngày này, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại để đón một năm mới sạch sẽ và khỏe mạnh. Nhiều ngôi nhà sẽ đặt 3 khối băng trước cửa với mong muốn ngựa của Palden Lhamo sẽ ghé thăm và mang lại may mắn cho gia đình. Trong ba ngày lễ chính, mọi người đều mặc trang phục truyền thống và các đại gia đình sẽ quây quần bên nhau để cầu chúc cho nhau những điều tốt lành cho năm mới. Khi gặp người già, người Mông Cổ thường chào họ bằng zolgokh, lấy cùi chỏ để thể hiện sự giúp đỡ và tôn trọng. Trong nghi lễ chào hỏi, các thành viên trong gia đình sẽ quàng một chiếc khăn lụa màu xanh gọi là khadag. Đây là một nghi thức truyền thống của người Mông Cổ trong dịp Tết.

tet_9
Tiếng Mông Cổ chào zolgokh. Ảnh: facebook.com

Tùng Thiện (Tổng hợp)

Theo báo thể thao việt nam

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng