Tháo gỡ những băn khoăn của mẹ bầu khi thai giáo bằng âm nhạc

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Nghe nhạc không chỉ là hình thức thư giãn mà nó còn là một trong những phương pháp thai giáo cực kỳ tốt dành cho các mẹ bầu. Thế nhưng, nghe nhạc như thế nào và chọn loại nhạc gì tốt cho sự phát triển của thai nhi thì không phải chị em nào cũng biết. Để trả lời cho những vấn đề này, hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích mà lamcachnao.vn mách cho bạn dưới đây nhé!

Tháo gỡ những băn khoăn của mẹ bầu khi thai giáo bằng âm nhạc

Lợi và hại khi cho thai nhi nghe nhạc

Tế bào não của thai nhi có cơ chế hình thành và phát triển rất phức tạp. Chính vì thế, sự tác động bên ngoài dù có chủ đích hay không cũng ảnh hưởng không ít đến sự hình thành và phát triển ấy.

Khi tế bào thính giác nói riêng, hay tế bào thần kinh của thai nhi nói chung biệt hóa đến một mức độ nào đó đủ tiếp nhận sự tác động trực tiếp của những âm thanh có tính nhạc, tạo nên những xung động thần kinh kích thích các tế bào não tăng cường phát triển.

Khi bị kích thích, tế bào não của thai nhi ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất Endomorphin, duy trì sự hưng phấn đồng thời kích thích não phát triển tốt hơn.

Đặc biết, nếu người mẹ nghe một bản nhạc mình yêu thích thì các tế bào não của mẹ cũng tăng khả năng tiết Endomorphin lưu hành trong máu. Nguồn máu này đi qua rau thai và dây rốn đến vòng tuần hoàn của thai nhi, cũng giúp cho tế bào não của thai nhi phát triển tốt.

thao-go-nhung-ban-khoan-cua-me-bau-khi-thai-giao-bang-am-nhac-anh-1

 

Tuy nhiên bất cứ điều gì cũng có hai mặt của nó, nếu mẹ bầu quá lạm dụng âm nhạc hoặc nghe nhạc không đúng cách cũng gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Không phải bản nhạc nào mẹ thích thì cũng phù hợp với bé.

Một bản nhạc phù hợp với thể trạng và đặc tính của thai nhi, nếu được sử dụng đúng mức và đúng thời điểm, sẽ có tác dụng kích thích tế bào não phát triển.

Ngược lại, nếu chọn bản nhạc không phù hợp, bắt thai nhi nghe quá nhiều hoặc phải chịu đựng những âm thanh quá lớn, đánh thức giấc ngủ của thai nhi, thì bản nhạc ấy sẽ ức chế hiện tượng tiết Endomorphin, ức chế sự phát triển của tế bào thần kinh.

Thông thường đến tháng thứ tư, thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh bên ngoài nhưng không phải thai đạp mạnh là biểu hiện thích nghe nhạc. Chủ yếu thời gian trong bụng mẹ thai nhi đều ngủ.

Khi nghe âm thanh bất ngờ làm gián đoạn giấc ngủ của thai nhi có thể gây rối loạn nhịp sinh học. Nhiều ông bố bà mẹ có thói quen mở nhạc thật to vì sợ con không nghe thấy là sai lầm. Bởi lẽ, nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe to sẽ ảnh hưởng đến thính lực của đứa bé sau khi ra đời.

Một số phương pháp nghe nhạc đúng cách mà mẹ bầu cần lưu ý

Thai giáo bằng phương pháp nghe nhạc có thể áp dụng với nhiều hình như khác nhau như: truyền thụ qua khí cụ âm nhạc, mẹ hát con nghe…Cũng giống như nhiều phương pháp thai giáo khác, cách thức và kỹ năng có tác động không nhỏ đến kết quả thai giáo. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc mẹ ngân nga một ca khúc mình yêu thích không chỉ khiến tinh thần mẹ thoải mái, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi mà còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, tâm lý lành mạnh cho trẻ sau này.

Nếu tiến hành thai giáo bằng cách sử dụng khí cụ âm nhạc, các mẹ chỉ nên phát 2-3 bài trong khoảng 15 đến 20 phút, âm lượng nên chỉnh ở mức vừa phải để bé có thể tiếp nhận một cách thoải mái nhất.

Khi nghe nhạc bằng radio, máy tính hay điện thoại, tốt nhất mẹ nên ở tư thế nằm ngửa ngồi trên ghế sofa hay ghế tựa, thả lỏng cơ thể và duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái. Mẹ nên chọn những bản nhạc có lời ý nghĩa, vui vẻ và lành mạnh để quá trình thai giáo đạt hiệu quả tốt nhất.

thao-go-nhung-ban-khoan-cua-me-bau-khi-thai-giao-bang-am-nhac-anh-2

4 nguyên tắc vàng khi cho thai nhi nghe nhạc

  • Nghe đúng lúc: thông thường bé sẽ ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ thư giãn. Vì vậy, hãy lên lịch và cho bé nghe nhạc những lúc bé thức nhé! Nên lựa chọn không gian thoáng đãng và thả lõng. Nên nhớ mức độ cảm thụ âm nhac của bạn của ảnh hưởng đến độ cảm thụ của bé đấy.
  • Nghe vừa đủ lượng: Nếu bạn là người thích nghe những bản nhạc rock, EDM thì chớ vội áp dụng cho bé nghe. Vì các dây thần kinh thính giác của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện, nên những giai điệu mạnh với tần số cao có thể làm bé khó chịu và ảnh hưởng không tốt. Chỉ nên lựa chọn những bản nhạc với giai điệu đồng dao vui tươi hoặc nhẹ nhàng, du dương. Lưu ý khi sử dụng bất kỳ công cụ hỗ trợ nghe nhạc nào cũng nên điều chỉnh âm lượng ở mức vừa phải để đảm bảo cho sự an toàn và phát triển ủa bé.
  • Nghe vừa đủ thấm: 20-30 phút là khoảng thời gian tốt nhất để bé tập trung nghe nhạc. Nếu thời gian nghe nhạc quá lâu, thai nhi sẽ không tập trung được. Lúc này âm nhạc sẽ trở thành một mớ hỗn độn và giảm khả năng cảm thụ.
  • Mẹ thích nghe thì mới nghe: Nếu không thích nghe những bản nhạc không lời hay cổ điển thì mẹ cũng không nên ép mình. Hãy thật sự thoải mái khi nghe nhạc thì khả năng phát triển của bé mới tốt được. Mẹ phải vui thì con mới khỏe mạnh.

>> Xem thêm: Top 5 thực phẩm dễ gây sẩy thai mà mẹ bầu cần lưu ý

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng