Thụ tinh nhân tạo và những điều cần biết đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, đã có rất nhiều phương pháp để điều trị hỗ trợ khả năng sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, mang thai hộ,… Mở ra cơ hội giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn muốn có con. Hôm nay hãy cùng lamcachnao.vn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo qua bài viết sau nhé!

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo còn được gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (intrauterine insemination – IUI) là một phương pháp điều trị, hỗ trợ sinh sản nhằm giúp những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn muốn có con.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ, chất nhầy bao quanh cổ tử cung sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi ra khỏi tử cung.

Nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo mà tinh trùng có thể xâm nhập vào tử cung hoàn toàn, tăng khả năng thụ thai thành công.

Thụ tinh nhân tạo và những điều cần biết đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Những đối tượng có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo:

 • Những cặp vợ chồng khó thụ thai bằng quan hệ tình dục bình thường;
 • Người vợ bị lạc nội mạc tử cung hay có các bất thường ở cơ quan sinh dục;
 • Người chồng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc bị nhiễm HIV;
 • Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, sau 1 năm cố gắng mang thai nhưng không thành công, hoặc 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi.

Nguyên nhân phổ biến nhất mà các cặp vợ chồng chọn thụ tinh nhân tạo đó là liên quan đến chất lượng tinh trùng của chồng, như lượng tinh trùng ít hoặc khả năng vận động của tinh trùng kém khiến việc thụ thai tự nhiên gặp khó khăn.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như vợ chồng bạn vô sinh không rõ nguyên nhân, người chồng bị rối loạn xuất tinh.

Một số trường hợp không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo (có thể dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh trong ống nghiệm hay mang thai hộ):

 • Người vợ bị tắc ống dẫn trứng hoặc có bất thường nghiêm trọng về ống dẫn trứng;
 • Người vợ có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu. Lạc nội mạc tử cung mức độ từ trung bình đến nặng.

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo

Để tăng khả năng thụ thai nên tiến hành thụ tinh nhân tạo vào thời điểm rụng trứng

Để tăng khả năng thành công, quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ được thực hiện ngay sau thời điểm rụng trứng. Ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì thời điểm rụng trứng sẽ vào khoảng sau 12 – 15 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì con số trên có thể thay đổi. Vì vậy, chị em có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng (OPK) để tính ngày rụng trứng một cách tương đối chính xác. OPK có thể đo lượng hormone được giải phóng trong nước bọt hoặc nước tiểu khi bạn đến thời điểm rụng trứng.

Ngoài ra, bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để xác định thời điểm rụng trứng hoặc dùng thuốc kích thích rụng trứng để giúp bạn đẩy nhanh thời gian chờ, ngay khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một loại hormone để kích thích sự rụng trứng.

Thụ tinh nhân tạo dùng tinh trùng của chồng

Người chồng sẽ phải cung cấp tinh dịch ngay tại phòng khám bệnh viện. Sau đó, mẫu tinh dịch sẽ được sàng lọc qua bằng thiết bị đặc biệt để loại bỏ tất cả những tinh trùng yếu hoặc tinh trùng chết, nhằm chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất để gia tăng cơ hội thụ thai thành công.

bơm-tinh-trung-vao-tư-cung

Sau đó bác sĩ sẽ đặt một ống thông nhỏ, mềm dẻo gọi là catheter vào trong âm đạo người phụ nữ, tinh trùng sau đó sẽ được bơm qua ống catheter vào tử cung. Việc đặt ống catheter này là nhằm tạo ra đường dẫn vào bên trong tử cung và tối đa hóa số lượng tinh trùng được bơm vào trong tử cung.

Thủ thuật này sẽ được thực hiện trong khoảng 10 phút và 30 phút nghỉ ngơi tại chỗ, sau đó vợ và chồng đã có thể về nhà.

Thụ tinh nhân tạo từ tinh trùng được hiến tặng

Trường hợp tinh trùng của người chồng không khỏe mạnh hoặc bạn chưa lập gia đình nhưng lại muốn có con, bạn vẫn có thể sử dụng tinh trùng được hiến tặng. . Nguồn tinh trùng có thể từ:

 • Người quen hiến tặng: Tất cả những mẫu tinh trùng hiến tặng sẽ được kiểm nghiệm xem có bị mắc bệnh truyền nhiễm hay không như viêm gan B, viêm gan C, HIV,… và những rối loạn di truyền khác như bệnh xơ nang, thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm,…
 • Mua tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng: Tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng cũng được kiểm nghiệm kỹ càng. Ngân hàng tinh trùng còn cung cấp những thông tin về đặc điểm sinh lý của người hiến như chủng tộc, màu da, màu tóc, màu mắt,… giúp người nhận có thể lựa chọn những đặc điểm phù hợp như mình mong muốn. Nếu dùng tinh trùng từ ngân hàng, tinh trùng sẽ được rã đông trước khi tiến hành quy trình thụ tinh nhân tạo cho bạn.

Tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo

Khi thụ tinh nhân tạo tỷ lệ thụ thai thành công sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Số lượng tinh trùng
 • Chất lượng tinh trùng (sử dụng tinh trùng mới sẽ gia tăng khả năng thụ thai thành công hơn sử dụng tinh trùng đông lạnh).
 • Công nghệ và sự tính toán thời gian rụng trứng có chính xác không.

ty-le-thanh-cong

 • Tuổi của người phụ nữ là yếu tố có tính ảnh hưởng nhất. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy tuổi người phụ nữ càng cao thì tỷ lệ mang thai và sinh con càng thấp, cụ thể:

Phụ nữ từ 20 – 30 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 17,6%, tỷ lệ sinh là 13%

Phụ nữ từ 31 – 35 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 13,3%, tỷ lệ sinh là 10%

Phụ nữ từ 36 – 38 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 13,4%, tỷ lệ sinh là 9%

Phụ nữ từ 39 – 40 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 10,6%, tỷ lệ sinh là 7%

Phụ nữ trên 40 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 5,4% tỷ lệ sinh là 3%.

Chúc các bạn xem tin vui vẻ. Hy vọng Làm Cách Nào đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng