Thuốc ngừa thai có tác dụng bao lâu thì hiệu quả?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc ngừa thai có tác dụng bao lâu là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ cũng như cánh mày râu. Khi việc sử dụng thuốc ngừa thai cần tuân thủ theo một số nguyên tắc dùng thuốc. Nếu dùng quá sớm hoặc dùng quá trễ đều không mang đến tác dụng theo mong muốn của người dùng. Hãy cùng Làm Cách Nào tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Trên thị trường hiện nay, thuốc ngừa thai có được chia làm 2 loại chính với tác dụng khác nhau là thuốc ngừa thai khẩn cấp và thuốc ngừa thai hàng ngày. Mỗi loại cũng có cách sử dụng khác nhau. Vì thể tác dụng trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào đặc tính của thuốc. 

1. Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

Đây là loại thuốc được dùng trong những trường hợp khẩn cấp, khi quan hệ tình dục không an toàn, gây nên sự ức chế rụng trứng ở người nữ, dựa trên tác dụng của hormone progestin hàm lượng cao. Đồng thời thành phần của thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để trứng không thể làm tổ khi có sự thụ tinh xảy ra.

thuoc-ngua-thai-co-tac-dung-trong-bao-lau
Thuốc ngừa thai khẩn cấp được chia thành nhiều loại khác nhau, có thời gian sử dụng khác nhau

 

Vì thế những ai sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ ngăn chặn được tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên khi mua thuốc bạn nên nhờ đến sự tư vấn của dược sĩ để hiểu rõ cách sử dụng. Thông thường đối với loại thuốc 1 viên thì nên uống sau khi quan hệ cho đến 72 sau đó, càng sớm càng tốt. Còn đối với những loại thuốc 2 viên thì có thể uống cùng lúc hoặc viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 giờ.

Thuốc ngừa thai có tác dụng bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và kể từ lúc dụng sẽ phát huy tác dụng vài giờ sau đó. Nhưng thời điểm thích hợp nhất nên dùng là 6 giờ đâu, nếu trễ hơn 72 bạn vẫn có khả năng mang thai như bình thường. Bạn nên nhớ không được lạm dụng và sử dụng thuốc quá nhiều, sẽ khiến rối loại chu kì kinh nguyệt, thậm chí là dẫn đến vô sinh. 

uong-thuoc-ngua-thai-
Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc quá nhiều

2. Thuốc ngừa thai có tác dụng bao lâu khi dùng mỗi ngày?

Bên cạnh thuốc ngừa thai khẩn cấp còn có loại thuốc ngừa thai hàng ngày. Loại này cũng được chia làm 2 loại là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Với vỉ 21 viên, viên đầu tiên được uống vào ngày đầu của kinh nguyệt, liên tục trong 21 ngày rồi nghỉ 7 ngày ( lúc này có thể quan hệ tình dục mà không mang thai). Sau đó lặp lại chu kì.

Còn đối với vỉ 28 viên, cũng uống tương tự nhưng uống hết 28 ngày và không ngưng uống ngày nào. 

vi-thuoc-ngua-thai-hang-ngay
Thuốc ngừa thai hàng ngày cũng có tác dụng ngừa thai tương tự nhưng cách sử dụng khác

Vì thế thuốc ngừa thai có tác dụng bao lâu còn phụ thuộc vào loại thuốc sử dụng và cách sử dụng như thế nào. Nhưng không nên sử dụng thuốc ngừa thai một cách tuỳ tiện mà cần có sự hướng dẫn vì chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ hay chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Có thể xem thêm:

Những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết sau 1 tuần

Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng