Top 5 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần phải biết

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trở nên khá phổ biến, thậm chí nhiều chị em đang lạm dụng loại thuốc này để tránh có thai ngoài ý muốn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sau của bất kỳ người phụ nữ nào bởi thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể. Và nếu bạn muốn biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì thì đừng bỏ lỡ bài viết ngày hôm nay của Làm Cách Nào. Tìm hiểu ngay thôi nào!

5 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) là loại thuốc chứa liều lượng progestin cao gấp 4 lần so với các loại thuốc tránh thai hàng ngày. Trong đó, progestin đảm nhận nhiệm vụ ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng hay làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung nhờ đó tránh thai được như mong muốn. Viên thuốc TTKC được dùng sau khi xảy ra quan hệ tình dục nhưng không được bảo vệ trong vòng 72 giờ và nó được khuyên uống càng sớm càng tốt.

top-5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-can-phai-biet-1

Mặc dù thuốc TTKC có tác dụng ngừa thai sau quan hệ không bảo vệ rất hiệu quả nhưng các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em cũng như giới trẻ ngày nay không nên lạm dụng loại thuốc này bởi nó tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ  gây nguy hại đối với sức khỏe sinh sản sau này. Nổi bật là 5 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp sau đây:

Buồn nôn

Đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em có thể cảm nhận được sau khoảng 5 – 10 phút uống loại thuốc này. Thế nên khi cảm thấy buồn nôn vì lý do này chị em cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Đặc biệt tránh các loại thức ăn gây dị ứng hoặc có vị tanh như mùi thịt, cá tươi…. vì nó rất dễ gây buồn nôn.

top-5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-can-phai-biet-2

Đau đầu, chóng mặt

Không chỉ cảm thấy buồn nôn mà sau khi uống thuốc tránh thai 72h, chị em còn cảm thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, con người uể ỏi, mệt mỏi…. những biểu hiện này có thể kéo dài một thời gian sau khi uống thuốc. Bởi vậy khi quyết định uống thuốc TTKC sau khi xảy ra quan hệ không an toàn, chị em cần chuẩn bị sẵn sàng trước tâm lý để phần nào khắc phục những tác dụng phụ nêu trên.

top-5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-can-phai-biet-3

Và trong trường hợp những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kể trên diễn ra dữ dội thì bạn cần tìm đến các bệnh uy tín để được bác sĩ có phương án xử lý kịp thời.

Đau tức ngực dữ dội

Thông thường trước hoặc trong khi hành kinh hay có thai thì chị em mới cảm thấy cương tức vùng ngực đúng không nào!? Điều đó đúng nhưng chưa đủ đâu nhé bởi sau khi uống thuốc TTKC vài tuần thì cũng có dấu hiệu này và đó cũng là một trong những tác dụng phụ của thuốc mà chị em cần phải lưu ý.

top-5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-can-phai-biet-4

Thế nên nếu cảm thấy đau tức vùng ngực sau khi tránh thai bằng phương pháp này hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đối diện. Và trong trường hợp nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ và điều trị thích hợp.

Tử cung ra máu một ít máu

Sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ xuất hiện một ít máu ở vùng tử cung – đó là một trong những tác dụng phụ của loại thuốc này. Vậy nên, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để có thể sử dụng thuốc sao cho an toàn.

top-5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-can-phai-biet-5

Rối loạn kinh nguyệt

Vì hàm lượng progestin trong thuốc rất cao nên khi đi vào cơ thể sẽ khiến cơ thể chị em bị thay đổi nội tiết tố dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Thời gian hành kinh có thể sớm hơn hoặc trễ hơn so với bình thường. Đây là một hiện tượng khá bình thường sau khi dùng thuốc nhưng nếu rối loạn kinh nguyệt kèm theo những bất thường như máu vón cục, có màu đen và mùi hôi khó chịu…. thì chị em cần đến các cơ sở y tế để khám ngay vì đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý phụ khoa nào đó.

top-5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-can-phai-biet-6

Với 5 tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà Làm Cách Nào chia sẻ trong bài viết trên chắc hẳn chị em cũng đã nhận biết việc dùng thuốc TTKC là con dao hai lưỡi. Vì thế chị em phụ nữ, đặc biệt là những bạn trẻ chưa có gia đình cần thận trọng trong việc dùng thuốc tránh lạm dụng mà để ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Chúc mọi người xem tin vui vẻ!

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng