Trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi nào là hợp lý?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếng Anh có thể nói là ngôn ngữ khá thông dụng hiện nay mà nhiều nước đã lựa chọn áp dụng là ngôn ngữ thứ 2. Đặc biệt, tại Việt Nam, tiếng Anh cũng là môn học được đưa vào chương trình giáo dục chính thức. Với nền hội nhập quốc tế hiện tại, việc cho biết thêm 1 ngôn ngữ có thể nói là lợi thế rất lớn, giúp tăng cơ hội trong tương lai. Có lẽ cũng chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh thường thắc mắc rằng, nên cho con mình học tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp nhất?

Để có lời giải đáp cho vấn đề trên, hãy cũng theo dõi những thông tin được Làm Cách Nào tổng hợp qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi nào là hợp lý?

Việc chọn độ tuổi hợp lý để trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ có thể nói là vô cùng quan trọng, giúp trẻ nhận biết được ngôn ngữ sớm và hình thành thói quen phản xạ tốt hơn.

Tre-hoc-tieng-anh-01
Việc chọn độ tuổi hợp lý giúp khả năng tiếp thu ngoại ngữ của trẻ tốt hơn

Theo nghiên cứu cho thấy, việc cho trẻ học tiếng Anh có thể được áp dụng sớm, ở từ giai đoạn 2 tuổi trở đi là thích hợp. Giai đoạn 2 tuổi, trẻ có lợi thế là con yêu có thể tiếp thu ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ thứ 2, giai đoạn này cũng là giai đoạn trẻ hình thành tư duy và cung phản xạ của bản thân.

Tuy nhiên, việc cho trẻ học tiếng Anh trong thời điểm này cũng có một vài điểm cần lưu ý để quá trình học tập và phát triển của trẻ thật sự tự nhiên và hoàn thiện nhất có thể.

Tre-hoc-tieng-anh-02
Giai đoạn 2 tuổi có thể xem là thời điểm tốt nhất để trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ 2

Những lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh sớm đáng cân nhắc cho các bậc cha mẹ

Cần rèn luyện cho trẻ khả năng phản xạ bằng ngôn ngữ

Khi trẻ học tiếng Anh ở giai đoạn đầy đời, tất nhiên, chúng ta không nên quá kỳ vọng vào việc tập trung đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết ở trẻ mà  thay vào đó, các bậc phụ huynh hãy nên tập cho trẻ khả năng “suy nghĩ” bằng tiếng Anh và phản xạ bằng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Tre-hoc-tieng-anh-03
Cần rèn luyện cho trẻ khả năng phản xạ bằng ngôn ngữ

Xây dựng phương pháp rèn luyện thói quen học tiếng anh và học cả tiếng mẹ đẻ một cách khoa học và hợp lý nhất

Để tránh tình huống dở khóc dở cười như trẻ giỏi tiếng anh hơn cả tiếng mẹ đẻ, các bố các mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, giao tiếp với con theo nguyên tắc không sử dụng đồng thời cả 2 loại ngôn ngữ trong cùng 1 câu, để trẻ có thể phân biệt và tiếp thu cả 2 ngôn ngữ một cách thuần thục.

Tre-hoc-tieng-anh-04
Xây dựng phương pháp rèn luyện thói quen học tiếng anh và học cả tiếng mẹ đẻ một cách khoa học và hợp lý nhất

Chỉ nên đầu tư vừa phải cho trẻ học tiếng Anh ở giai đoạn này

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng, ở độ tuổi này, việc cho trẻ làm quen dần và phản xạ với tiếng Anh là điểm cần chú ý hơn cả. Chính vì thế, không nên cho trẻ học tiếng Anh quá dài trong một buổi, không nên ép trẻ học tiếng Anh, không cần thiết phải đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào việc học tiếng Anh khi trẻ mới ở giai đoạn 2 tuổi. Điều này sẽ gây áp lực cho cả các bậc phụ huynh và con yêu đấy.

Tre-hoc-tieng-anh-05
Trẻ con sẽ học tiếng Anh tốt nhất khi trẻ vừa chơi vừa học một cách khoa học

Nên cho trẻ học và tiếp xúc với tiếng anh ở đâu để đảm bảo tốt nhất?

Như chúng ta đã biết, trẻ trong giai đoạn từ 2 tuổi trở đi được xem là tuổi chơi, tuổi thích nghi với thế giới xung quanh là chủ yếu. Do đó, cần lưu ý, chỉ cho trẻ chơi kết hợp học tập để bé cưng có thể tiếp thu kiến thức từ bên ngoài một cách tự nhiên là tốt nhất.

Cũng chính vì thế, các mẹ không nên quan trọng hóa vấn đề, chọn trung tâm tiếng Anh nào tốt nhất cho trẻ, hay học tiếng Anh nơi nào để chất lượng dạy là hiệu quả nhất.

Tre-hoc-tieng-anh-06
Các mẹ không nên quan trọng hóa vấn đề chọn trung tâm tiếng Anh nào tốt nhất cho trẻ mà nên chú tâm hơn vào môi trường mà trẻ tiếp xúc

Tuy nhiên, bạn cũng có thể để trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh, với bạn bè, được giao lưu với các bạn nhỏ khác ở một môi trường phù hợp. Chúng ta nên ưu tiên những trung tâm có cơ sở vật chất kiên cố, vệ sinh sạch sẽ, tác phong làm việc chuyên nghiệp để đảm bảo sự an toàn của trẻ trong thời gian ở lớp học và ưu tiên gần với nhà để tiện cho việc đưa đón trẻ đi học.

Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt và sẽ giúp trẻ tiếp xúc gần gũi hơn với một ngôn ngữ mới vốn không phải là tiếng mẹ đẻ. Theo đó, giai đoạn trẻ 2 tuổi học tiếng Anh là thích hợp nhất. Đây là thời điểm trẻ đã phát triển về tư duy ngôn ngữ, đã có thể tự bảo vệ mình trong một vài tình huống, các mẹ có thể an tâm khi con đến lớp.

Hy vọng qua bài viết, các bậc cha mẹ sẽ không còn phân vân trong vấn đề cho trẻ học tiếng Anh ở giai đoạn nào là hợp lý nữa. Để tham khảo thêm các kiến thức nuôi – dạy – chăm sóc trẻ, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác từ Làm Cách Nào nhé! Chúc bạn sẽ chọn lọc và áp dụng được những phương pháp thật sự khoa học trong quá trình giáo dục con yêu của mình, nhằm đảm bảo cho con có sự phát triển toàn diện và tuyệt vời nhất.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng