Vì sao bé nút đau ti mà sữa mẹ không về?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hầu hết các bà mẹ đều muốn nuôi con bằng sữa mẹ, thế nhưng không ít bà mẹ gặp tình trạng bé nút đến đau đầu ti mà sữa vẫn không về. Điều này khiến không ít mẹ rất đau khổ, thậm chí còn bị stress vì không có giọt sữa nào hoặc rất ít sữa. Vậy vì sao bé nút đau đầu ti mà sữa mẹ vẫn không về? Cách khắc phục như thế nào? Cùng Làm Cách Nào tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Tình trạng bé nút đau ti nhưng sữa không về có thể xảy ra khi mẹ vừa mới sinh và kể cả đã cho con bú một thời gian. Nguyên nhân chủ yếu thường là do mẹ cho bé ngậm ti không đúng cách, bởi khi bé ngậm ti tốt là điều kiện tốt nhất để “gọi” sữa về đủ để bé no cho mỗi lần bú. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu tập cho bé ngậm ti mẹ phải hướng dẫn bé học cách đưa bầu vú vào sâu trong miệng chứ không chỉ ngậm phần núm bên ngoài.

vi-sao-be-nut-dau-dau-ti-ma-sua-khong-ve-4
Bé nút đau đầu ti nhưng sữa mẹ vẫn không về

Nguyên nhân bé nút đau đầu ti mà sữa mẹ không về?

Mẹ nghỉ ngơi không đủ khiến cơ thể kiệt sức, tuyến sữa không hoạt động. Tình trạng này cũng có rất nhiều bà mẹ gặp phải, nguyên nhân là sau quá trình “vượt cạn” mẹ bị kiệt sức, cộng với việc phải thức chăm sóc và cho con bú liên tục khiến mẹ không còn thời gian nghỉ ngơi. Chính tình trạng sức khỏe ngày càng suy giảm khiến tuyến sữa của mẹ giảm dần và mất sữa sau một thời gian ngắn cho con bú.

Sau sinh nhiều mẹ thường bắt đầu chế độ kiên khem, giảm cân để nhanh lấy lại dáng. Chính điều này mẹ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể khiến lượng sữa tiết ra cũng ít dần. Bên cạnh, nhiều mẹ không để ý chế độ ăn uống dẫn đến ăn nhầm những loại thực phẩm có tính nóng cũng khiến tia sữa của mẹ ít dần, thậm chí tắc luôn tuyến sữa.

vi-sao-be-nut-dau-dau-ti-ma-sua-khong-ve-1
Tình trạng đau rát đầu ti khiến nhiều mẹ ngại cho con bú

Một nguyên nhân nữa mà rất nhiều bà mẹ gặp phải hiện nay là sử dụng máy hút sữa không đúng cách. Nhiều bà mẹ không cho con nút ti trực tiếp, hoặc do sữa nhiều nên phải hút sữa ra ngoài dự trữ. Nhưng nếu mẹ hút không đúng cách, hút quá nhiều khiến tuyến vú không được kích thích đúng cách thì sẽ không có phản xạ tiết sữa được.

Ngoài ra, một số bà mẹ chỉ cho con bú 2 lần mỗi ngày do ít sữa hoặc họ muốn cho con uống xen kẽ với sữa công thức để con có thêm dinh dưỡng và thông minh hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, bởi khi bé bú càng nhiều thì càng sản sinh ra nhiều sữa để cung cấp cho bé. Ngoài ra, nếu bạn cho bé bú bình thì chắc chắn chỉ sau một thời gian thì bé sẽ bỏ hẳn ti mẹ khiến tuyến sữa mẹ mất dần.

Nguyên nhân cũng có thể do mẹ không massage ngực hay không cho bé bú hết mỗi lần bú. Bởi nếu còn sữa trong vú thì tuyến sữa sẽ càng tiết ít dần. Thậm chí còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh về viêm tắc tuyến sữa, áp xe tuyến vú thì rất nguy hiểm cho mẹ.

vi-sao-be-nut-dau-dau-ti-ma-sua-khong-ve-2
Mẹ có thể massage ngực và cho con bú đúng cách để kích sữa về nhiều hơn

Xem thêm: Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ có đủ dưỡng chất không?

Vậy làm sao để khắc phục tắc tuyến sữa?

Để đảm bảo có được nguồn sữa dồi dào cho con yêu của bạn, thì các mẹ cần phải chuẩn bị một tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài thời gian chăm sóc con thì mẹ cũng cần phải tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để sớm phục hồi sức khỏe.

Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ, bởi khi mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng thì nguồn sữa tiết ra mới có đủ dưỡng chất để con bạn phát triển toàn diện nhất.

Đồng thời, mẹ cần phải cho bé bú đúng cách, đúng tư thế, tần suất bú để kích thích tuyến sữa hoạt động thường xuyên. Các mẹ đừng ngại cho con bú nhiều hay ti mẹ đau mà không cho bé ngậm ti nhé. Đồng thời, mẹ cũng không nên cho bé bú bình quá sớm, vì đây cũng chính là nguyên nhân khiến bé bỏ ti mẹ sớm và mẹ cũng sẽ mất sữa nhanh hơn.

Mẹ cũng cần uống đủ nước, bởi nước là một trong những thành phần chính để tiết ra sữa mẹ nhé.

vi-sao-be-nut-dau-dau-ti-ma-sua-khong-ve-3
Mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước cũng giúp có nhiều sữa hon cho con bú

Với những kiến thức trên đây chắc hẳn đã giúp các mẹ có thể khắc phục được tình trạng tắc tuyến sữa, cũng như hạn chế thấp nhất bị tắc tuyến sữa.

Chúc mẹ và bé yêu luôn vui vẻ và thoải mái nhất nhé.

Xem thêm: Nên ăn gì để sữa mẹ tốt nhất cho bé?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng