Ý nghĩa hoa mai và ứng dụng của loài hoa này

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Những loài hoa không chỉ đơn thuần mang thêm màu sắc đến cho cuộc sống của chúng ta, mà còn tượng trưng cho rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Một trong số những loài hoa tiêu biểu, gắn liền với văn hoá Việt Nam đó là hoa mai. Vậy ý nghĩa hoa mai là gì? Ứng dụng của loài hoa này trong cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Quan niệm của người Việt về ý nghĩa của hoa mai

Hoa mai gắn liền với Tết cổ truyền Việt Nam

Hoa mai là loài hoa khá phổ biến đối với người Việt. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, chúng ta đều thấy khắp nơi rực rỡ sắc vàng của hoa mai. Người ta chọn trưng hoa mai vì sự tươi mới, rực rỡ cũng như những ý nghĩa may mắn mà nó mang lại trong cuộc sống.

Theo quan niệm của người Việt, ý nghĩa của hoa mai ngày tết gắn liền với sự may mắn, thiện lành. Sắc vàng của hoa mai còn là màu của hi vọng, niềm vui, sự phú quý, sang giàu. Do đó, người ta luôn muốn trưng hoa mai trong nhà vào dịp Tết đến xuân về để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình.

Ý nghĩa hoa mai gắn liền với ngày tết cổ truyền tại Miền Nam Việt Nam
Ý nghĩa hoa mai gắn liền với ngày tết cổ truyền tại Miền Nam Việt Nam

Hoa mai là biểu tượng của gia đình sum vầy

Hoa mai chỉ nở đúng 1 mùa trong năm đó là mùa xuân. Đây cũng là dịp gia đình sum vầy trong dịp Tết. Do đó, cứ nhắc tới hình tượng hoa mai, chúng ta lại nghĩ tới không khí gia đình sum họp ấm cúng.

Ý nghĩa của hoa mai trong ngày tết như là sự gắn kết mọi thành viên trong gia đình, mang tới niềm vui và hi vọng trong năm mới.

Hoa mai tượng trưng cho cốt cách cao đẹp của con người

Ý nghĩa hoa mai vàng còn được ví như cốt cách của con người. Để ra hoa vào mùa xuân nắng ấm, hoa mai đã trải qua mùa đông giá rét, khắc nghiệt. Hình tượng này khiến chúng ta nghĩ tới sự kiên cường, mạnh mẽ. Hơn nữa, rễ cây còn bám chắc vào lòng đất, không bị quật ngã trước gió bão.

Chính vì những đặc điểm kể trên mà mai được ví như cốt cách mạnh mẽ, quật cường, thuần khiết của con người. Bên cạnh đó, mai còn thể hiện phẩm chất nhẫn nại, hi sinh cao cả, bền bỉ của người Việt.

Nhắc tới hoa mai như là nhắc tới hình ảnh ẩn dụ của sức sống và trí tuệ con người Việt Nam. Một ý nghĩa của hoa mai thật cao quý.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: 070 458 6598

Hoa mai tượng trưng cho cốt cách cao đẹp của con người
Hoa mai tượng trưng cho cốt cách cao đẹp của con người

Ý nghĩa của hoa mai theo màu sắc

Ở Việt Nam có 2 loại hoa mai phổ biến nhất đó là hoa mai vàng và hoa mai trắng. Hoa mai vàng biểu tượng cho khí thế của người quân tử cùng tâm hồn cao thượng. Vậy cây mai trắng có ý nghĩa gì?

Cây mai trắng tượng trưng cho sự cao ngạo của người quân tử, độc nhất và kiêu kỳ.

Ý nghĩa hoa mai còn phân biệt dựa trên màu sắc
Ý nghĩa hoa mai còn phân biệt dựa trên màu sắc

Ứng dụng của hoa mai như thế nào?

Hoa mai được ứng dụng nhiều nhất trong mục đích trang trí. Đặc biệt, vào dịp Tết đến xuân về, nhà nhà đều sắm những chậu mai đẹp mắt để trưng trước sân, treo lộc vì những ý nghĩa của hoa mai mang lại.

Tất nhiên, bên cạnh hoa mai, bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn những loài hoa có ý nghĩa đặc biệt để trang trí trong nhà ở, văn phòng, cửa hàng của mình. Như vậy, sẽ mang tới sự đa dạng và tránh gây ra tình trạng đơn điệu hoặc trùng lặp trong không gian được trang trí.

Tất nhiên, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, hoa mai còn được trưng trong nhà để gọi mời những điều may mắn, tốt đẹp, xua đuổi những điều tai ương, xui xẻo.

Hoa mai được ứng dụng nhiều nhất trong mục đích trang trí
Hoa mai được ứng dụng nhiều nhất trong mục đích trang trí

Sự phát triển của thị trường hoa mai giả

Thị trường hoa ở Việt Nam, đặc biệt là hoa giả đang ngày càng phát triển. Chúng ta có thể tìm được rất nhiều loại hoa giả làm từ các chất liệu khác nhau, với những đặc điểm từ thiết kế, kiểu dáng cho đến màu sắc đều giống thật.

Cụ thể, nhiều cửa hàng cũng chế tác, sáng tạo nên những cây mai độc đáo, đẹp mắt với tính thẩm mỹ cao. Có nhiều kích thước để khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn. So với cây hoa thật, những sản phẩm này không có nhiều sự khác biệt.

Ngoài những ưu điểm kể trên, hoa mai giả còn được bán với giá vô cùng hấp dẫn. Do đó, khách hàng vẫn đủ khả năng tài chính để sắm trong dịp năm mới, mà lại không cần phải tốn công sức, chi phí chăm sóc thường xuyên.

Nếu như muốn tự mình sáng tạo nên những chậu cây mai giả, bạn cũng có thể tự chuẩn bị những nguyên vật liệu với giá không quá đắt và thực hiện theo hướng dẫn có sẵn trên mạng nhé.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: 070 458 6598

Với ý nghĩa hoa mai tích cực, thị trường hoa mai mỗi dịp tết đến xuân về khá rôm rả
Với ý nghĩa hoa mai tích cực, thị trường hoa mai mỗi dịp tết đến xuân về khá rôm rả

Hoa mai không còn là loài hoa quá xa lạ đối với chúng ta. Nhưng không phải ai cũng hiểu trọn vẹn ý nghĩa hoa mai cũng như ứng dụng của nó. Hi vọng, thông qua những chia sẻ trên đây từ Làm Cách Nào, bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của loài hoa xinh đẹp này. Bên cạnh đó, đừng quên sắm ngay 1 chậu mai hoặc tự mình sáng tạo nên nhành mai đẹp nhất trang trí trong nhà nhé.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng